top of page

Nếu bạn là người hướng nội!

Đã cập nhật: 28 thg 6, 2023

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều người đang cho rằng "hướng nội" là một nhược điểm, cần phải "sửa đổi", "chữa trị" và ngược lại, hướng ngoại được xem là ưu điểm. Đây là một cách suy nghĩ độc hại, rất nhiều người trẻ hướng nội đang ép bản thân mình thay đổi cho "thích ứng" được với xã hội, nhưng các bạn phải nhìn lại thật kỹ để thấy rằng: Hướng nội là một món quà.


Trong quá trình lớn lên và trưởng thành, những được trẻ hướng nội thường được người lớn, thầy cô đánh giá là thiếu hoạt bát, ngại giao tiếp, ít nói, ít bạn bè. Điều này xuất phát từ việc xã hội đặt ra một tiêu chuẩn về sự tự tin, năng động và hướng đến mục tiêu, và các tính cách này thường được coi là tính cách của người ngoại hướng. Dần dà những người trẻ ấy mất đi tự tin và sự yêu thương chính mình.

Thực ra hướng nội là một món quà


Người hướng nội thường có khả năng tập trung và suy nghĩ sâu sắc, tận cùng của vấn đề, có sự bình tâm trong quan sát với góc nhìn đa chiều. Họ cũng có khả năng lắng nghe sâu để cảm thông với người khác. Điều này vô cùng quan trọng trong xây dựng và gìn giữ các mối quan hệ.

Sự thật là rất nhiều người thành công trên thế giới đều là người hướng nội: Bill Gates - nhà tỷ phú sáng lập Microsoft, Albert Eistein - nhà vật lý nổi tiếng người Đức với lý thuyết tương đối, J.K. Rowling - tác giả bộ truyện Harry Potter; Warren Buffett, Steven Spielberg - một đạo diễn phim nổi tiếng, Elon Musk, Emma Watson,...

Hướng nội không phải là một rào cản đối với thành công, hạnh phúc. Những người hướng nội có thể thành công và đóng góp cho xã hội bằng cách tôn trọng tính cách của mình, phát triển những kỹ năng riêng, tập trung vào sở thích và mục tiêu của chính mình.

Sai lầm lớn nhất là bạn cố tỏ ra hướng ngoại


Vì sao lại là sai lầm? Vì bước đầu tiên bạn đã đi sai mất rồi, bạn đã phủ nhận chính mình. Lựa chọn này có thể gây ra áp lực và căng thẳng cho nhiều người.

Thay vì cố thay đổi tính cách của mình. Hãy chấp nhận bản chất của mình, sau đó mới phát triển sao cho phù hợp với mình.

Xã hội cần sự đa dạng, có người thế này thì phải có người thế khác. Có người hướng nội thì phải có người hướng ngoại và ngược lại. Sự đa dạng tạo nên sự phát triển, hiệu quả cho nhân loại.

Mỗi chúng ta đều là một bông hoa trong vườn hoa nhân loại, nào hoa hồng, huệ, cúc, bồ công anh... Trong vườn hoa ấy, có loài cho sắc, có loài cho hương. Vậy nên hãy tôn trọng sự khác biệt, tích cách, giá trị mỗi người. Không so sánh mà chỉ tập trung phát triển điểm mạnh của bản thân để góp phần xây dựng xã hội. Mình là hoa hồng thì chắc chắn không thể thành hoa huệ được. Mà hoa nào chẳng có nét đẹp riêng.

Tâm Nhiên, 27/5/2023
19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page