top of page

Nếu bạn đang mất phương hướng giữa dòng đời!

Đã cập nhật: 28 thg 6, 2023

Có nhiều người lớn khi nhìn vào giới trẻ thì cho rằng, người trẻ bây giờ sống hưởng thụ và có phần nổi loạn, nhưng ở một khía cạnh nào đó, mình thấy người trẻ thời đại này có rất nhiều băn khoăn, suy tư và thao thức trong tâm hồn. Câu hỏi về ý nghĩa của cuộc đời và lý tưởng đến với tụi mình rất sớm. Những câu hỏi như tôi là ai?, vì sao tôi có mặt ở đây? tôi có thể làm gì để góp phần làm tươi đẹp thêm cuộc đời này? Hay tôi có thể làm gì để thay đổi những thứ tôi cho rằng vô lý, bất công, khuôn khổ, xấu xa và khắc nghiệt trong xã hội? Một khi mà chưa tìm được câu trả lời cho chính mình thì chúng ta cảm thấy day dứt, khó chịu, áp lực và đôi khi còn là bất lực và chán nản.


Người trẻ bước vào thế giới của người trưởng thành với tâm thế hồn nhiên, háo hức. Nhưng những tiêu chuẩn, khuôn mẫu và khắc nghiệp của thế giới này khiến chúng ta sững sờ và chúng ta có xu hướng chống lại nó. Bạn cảm thấy những điều bạn học ở trường đại học không liên quan gì đến những thao thức trong tâm hồn bạn nhưng bạn vẫn phải đi học để có bằng ra trường, nhiều khi lại còn muốn bằng loại giỏi. Bạn cảm thấy mình muốn cuộc sống an nhiên tự tại nhưng bạn vẫn phải lao đầu vào kiếm tiền vì đó là hình mẫu thành công của xã hội. Bạn cảm thấy môi trường công ty bạn đang làm việc có quá nhiều tiêu cực, nào nói xấu nào ganh đua nhưng bạn không thể nào nghỉ việc, vì bạn còn cần tiền và còn nhiều trọng trách. Bạn là người hướng nội nhưng vẫn phải tỏ ra hướng ngoại năng động vì bạn nghĩ rằng làm như thế bạn sẽ được đề cao hơn và dễ dàng thăng tiến. Bạn không muốn cuộc sống lứa đôi nhưng đó luôn là điều hiển nhiên và được kỳ vọng bởi gia đình và họ hàng…

Có thể khi nghe chia sẻ này bạn đang khó khăn với chính mình, với cuộc đời vì chưa tìm ra hướng đi, nhưng mình lại cảm thấy mừng, vì đây là bước đầu tiên trên con đường phát triển con người. Những người khao khát đi tìm lý tưởng và hiện thực hoá lý tưởng của mình, là những con người không an phận và đầu hàng cuộc đời. Chúng ta tin vào cuộc đời có những cái đẹp và lành, cái được gọi là chân thiện mỹ, và vì tin như vậy nên chúng ta mới có lý tưởng tiến gần hơn đến những giá trị đó. Bạn cũng tin rằng có những giải pháp và hướng đi cho những vấn đề thực tại, vậy nên bạn cố gắng để mình là một phần trong sự chuyển biến xã hội ấy. Thánh Gandhi đã có câu rằng “be the change you want to see in the world”, ý nói rằng nếu bạn muốn thế giới thay đổi điều gì, thì hãy là một phần trong sự thay đổi ấy. Và mình tin rằng, mọi sự thay đổi cách mạng, tốt đẹp đều bắt nguồn từ đây.

Lý tưởng là ước muốn thâm sâu nhất của mỗi người, và chính lý tưởng ấy sẽ cho chúng ta động lực để đưa đến những hành động có giá trị xây dựng cho cuộc đời. Lý tưởng nói một cách dễ hiểu hơn nó là một ước vọng và nhu cầu được thực hiện ước vọng đó. Điểm mấu chốt là nhu cầu đó phải có tính cách xây dựng. Ví dụ có những người nghiện rượu và ma tuý, nhu cầu của họ đối với những thứ này khiến họ bị mắc kẹt, không thể dứt ra được, ta bị nó sai sử và ta mất tự do. Vậy thứ nhu cầu và lý tưởng này sẽ tàn hoại thân thể, không có giá trị xây dựng. Cũng có nhiều người có nhu cầu quá cao đối với tiền bạc, danh vọng và sắc dục. Dần dà họ xa rời đời sống để lao đến những đấu trường, dù cuối cùng là vinh hay nhục thì họ cũng mệt nhoài, đến lúc nằm trên giường bệnh mới nhận ra mọi thứ mình theo đuổi đều là những thứ ngoài thân. Vì mê mờ mà quên đi sự sống thực tại nhiệm màu, mà sống như những bóng ma vậy.

Vậy cách để tìm hiểu ra ước muốn thâm sâu nhất là gì?


Đầu tiên và quan trọng nhất đó là sự tĩnh lặng. Một khi có được một chút tĩnh lặng và bình an, bạn sẽ dần dần nghe được tiếng nói nhỏ nhẹ mà thao thức bên trong con người của bạn. Chúng ta không nghe thấy được những điều quan trọng ấy bởi vì chúng ta sống trong một xã hội quá ồn ào: quảng cáo ở khắp mọi nơi, trên mọi con đường, trên mọi ngóc ngách của internet, đường xá ồn ào tấp nập, hễ cầm điện thoại trên tay là biết bao nhiêu email, thông báo, quảng cáo; âm nhạc, tivi…đôi khi rất khó để kiếm ra một góc nào yên tĩnh trong đời sống xã hội hiện nay. Mà giả sử cho bạn có cơ hội được ngồi một mình và không làm gì cả, thì trong đầu cũng hàng tá những nghĩ suy. Mình có một người anh trai, anh vừa làm phẫu thuật thay đĩa đệm đốt sống cổ, và vì vậy anh phải nằm viện hơn một tuần, sau đó về nhà tĩnh dưỡng hơn 3 tuần. Có thời gian nghỉ ngơi như thế nhưng anh mình thực sự không chịu nổi, anh bảo chán và liên tục cầm điện thoại ra lướt mạng xã hội, nhắn tin, gọi điện và ăn uống suốt ngày. Anh còn nhắn tin trong lúc anh đang ăn nữa. Không chỉ có anh trai mình mà mình quan sát xung quanh đa phần đều như vậy. Hình như chúng ta đang mất khả năng ngồi lại với chính bản thân mình, có một cái gì trống vắng và sợ hãi khiến ta luôn tìm kiếm cách để khoả lấp. Tóm lại, cả bên trong và bên ngoài đang quá ồn ào, và để tĩnh lặng chúng ta cần có sự luyện tập. Chúng ta nên tạo lập cho mình một không gian yên tĩnh, dù to hay nhỏ và dành thời gian đối diện và giao tiếp với chính mình, chỉ mình với mình thôi, không âm nhạc, không sách báo, không gì hết. Tìm thấy lý tưởng tức là tìm thấy con đường của mình, điều đó đồng nghĩa với hạnh phúc.

Ngoài ra, bạn cũng nên giao lưu với những người hoặc nhóm người có cùng lý tưởng. Nói là cùng lý tưởng không có nghĩa là tất cả ước vọng, suy nghĩ đều giống nhau, chỉ là trong đời sống sinh hoạt, ước vọng, suy tư của họ có điểm giống nhau. Chính những điểm giống nhau đó đưa chúng ta đến gần được với nhau hơn, nâng đỡ cho nhau. Một khi bạn có những người “đồng chí”, những người bạn như thế bạn sẽ không cảm thấy cô đơn và bạn sẽ có thêm niềm tự tin.

Phải quay về với chính mình thôi, chúng ta đã phóng tâm ra bên ngoài quá nhiều và quá lâu rồi. Chẳng lẽ cả đời chúng ta chỉ cố gắng theo đuổi những tiện nghi vật chất hay tình cảm mà thôi. Đã đến lúc chúng ta nên quyết tâm hơn, nghiêm túc hơn với câu hỏi: lý tưởng sâu thẳm nhất của tôi là gì?

Tâm Nhiên, 30/5/2023
15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page