top of page

Nếu bạn đang cảm thấy cô đơn, không ai hiểu mình!

Đã cập nhật: 28 thg 6, 2023

Chưa bao giờ như bây giờ, khi chúng ta sống trong một thế giới 8 tỷ người, với vô số các công nghệ với công dụng kết nối mọi người với nhau, vậy mà chúng ta lại cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết. Chúng ta cảm thấy không ai hiểu mình, sự kết nối và truyền thông với người khác, với gia đình, ba mẹ, anh chị em, bạn bè, xã hội càng ngày càng kém chất lượng. Điều này chỉ cần quan sát một chút là bạn sẽ thấy rất rõ, bạn bè hay người yêu ngồi với nhau, nhưng mỗi người lại cầm trên tay chiếc điện thoại. Nói thế này nghe có vẻ ngược ngạo nhưng mà hình như “chúng ta đang cô đơn cùng nhau”.


Nhìn ở bề nổi, cô đơn có vẻ là sự mất kết nối với người khác, nhưng nhìn lại thật kỹ thật sâu thì nguyên nhân lại nằm ở sự mất kết nối với chính mình. Chúng ta lao vào guồng máy của xã hội mà đánh mất sự kết nối với chính mình. Đi đâu cũng cố gắng đi nhanh đến đích mà không biết mình đang đi, ngồi trước máy vi tính hàng giờ đồng hồ mà không thực sự ý thức được rằng mình đang ngồi làm việc. Trong đầu ít khi được thảnh thơi, có khi là những kế hoạch hay mục tiêu phải đạt được, có khi là những bất mãn chán nản với chính cuộc đời, có khi là những dằn vặt về chính những cảm xúc của chính mình….

Những người cô đơn bên trong họ có những trống rỗng, bất ổn; và vì không đủ dũng cảm cũng như phương pháp để đối diện, giao tiếp với chính mình để tìm ra hướng giải quyết, thì họ lại lao ra bên ngoài, nhằm khoả lấp những trống rỗng trong mình. Họ kết nối với người khác với niềm tin là làm như vậy họ sẽ bớt cô đơn. Tuy nhiên cách làm này giống như việc khi bạn bị đau mà uống thuốc giảm đau vậy, dù có bớt đau một lát nhưng căn bệnh vẫn còn đó, nhiều khi uống thuốc vào còn có những tác dụng phụ. Lấy ví dụ nếu một người trẻ đi tìm tình yêu để khoả lấp nỗi trống trãi trong mình, dần dà sẽ bị lệ thuộc vào người yêu, từ đó nảy sinh những mâu thuẫn vì cho rằng người đó không hiểu mình, không đủ quan tâm mình.

Vậy cách giải quyết ở đây là gì?


Đó chính là chúng ta phải thiết lập lại kết nối với chính mình. Kết nối với chính mình là bạn có khả năng ngồi xuống để giao tiếp, quan sát những suy nghĩ, cảm xúc, tâm tư của chính mình. Từ đó nhận diện ra được, à trong mình đang có những lo lắng này nè, có sự bất mãn này nè, có sự tự trách mình nè,… Và mình chấp nhận tình trạng hiện tại của chính mình. Ai cũng có những bất ổn thôi, ai cũng có những điều chưa toàn vẹn thôi. Với thái độ hoà bình với chính mình, bạn sẽ tạo ra được một ngôi nhà tự thân, một nơi rất an toàn, ấm áp trong chính con người mình. Mà một khi ở trong không gian ấy, bạn không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Thái độ hoà bình với chính mình rất quan trọng, có rất nhiều người khi họ cô đơn, họ lại còn cảm thấy tội lỗi về cảm giác cô đơn mà mình có. Mạng xã hội ngày nay cho ta cái cảm giác rằng ai cũng rất hạnh phúc và thành đạt. Tại sao mỗi mình bất thường, nhạy cảm trong khi những người xung quanh đều bình thường. Cảm giác tội lỗi này như mũi tên thứ 2 bắn vào ngay chỗ đang bị thương. Và cái đau do mũi tên thứ 2 này đau gấp nhiều lần mũi tên đầu tiên.

Nói đến vấn đề dành thời gian cho mình, không phải ngồi nghe nhạc một mình, xem phim một mình, chạy bộ một mình là có thể thiết lập lại kết nối với chính mình đâu. Khi bạn nghe nhạc, đối tượng của bạn là bài nhạc, xem phim thì đối tượng là bộ phim, đó không phải là cách. Thiết lập kết nối với chính mình là bạn ngồi xuống có mặt cho mình và đối diện với chính mình mà thôi. Chỉ có như thế bạn mới thấy rõ được nội tâm của mình. Có rất nhiều người họ dùng phim hay nhạc để khoả lấp trống rỗng trong mình, nên điều này bạn phải rất lưu ý.

Một khi bạn đã kết nối được với chính mình, tự động bạn sẽ kết nối được với tất cả mọi người. Hãy tưởng tượng nếu chúng ta bất ổn mà đến với nhau thì sẽ tạo ra một nhóm bất ổn, để rồi thành một xã hội bất ổn. Còn nếu trong mỗi người đều có ngôi nhà của tự thân mình, tự chữa lành được mình, thì khi họ đến với nhau họ sẽ có khả năng đem lại niềm vui cho nhau và nâng đỡ nhau. Và nếu giả sử, bạn đến với một người bất ổn và cô đơn, và bạn có năng lượng tươi mát, hiểu mình thì tự dưng bạn sẽ trở thành ánh sáng soi đường cho những người xung quanh bạn. Hãy cứ để ý bạn sẽ thấy, ở một mối quan hệ tốt đẹp đều là những người có khả năng tự biết sống một mình, không phụ thuộc quá nhiều và ràng buộc nhau. Trong những mối quan hệ tốt đẹp luôn có một sự tự do mà những mối quan hệ độc hại không bao giờ có được.

Tâm Nhiên, 28/5/2023
12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page