top of page

Nếu ai đó làm bạn đau lòng!

Đã cập nhật: 28 thg 6, 2023

Có phải người đó là người bạn thương không? một người quan trọng với bạn không? Thói đời lạ như vậy đó, càng những người quan trọng với mình, mình thương yêu lại càng làm ta đau lòng.

Vì sao vậy? Bởi vì giữa ta với họ có sự dính mắc, có nghĩa là DÍNH vào nhau rồi MẮC kẹt trong đó. Ở đây mình không phải nói trong mối quan hệ yêu đương không, mà trong tất cả mối quan hệ cha-con, mẹ - con, anh-chị-em, bạn bè, đồng nghiệp....


Khi quý mến hay là thương ai, ở ta có sự kỳ vọng. Ta mong muốn họ sẽ đáp lại tình cảm của mình và đưa cho ta những gì mình mong muốn. Khi kỳ vọng này không được đáp ứng, ta có thể cảm thấy thất vọng và đau khổ. Kỳ vọng và thất vọng thực ra chỉ cách nhau một gang tay mà thôi.

Khi quý mến hay là thương ai, ở ta có sự tin tưởng, vì tin tưởng nên cánh cửa tâm hồn và tình cảm của ta để tự do cho họ ra vào. Khác những người lạ khó có thể làm gì ta vì ta bật chế độ phòng thủ mà *cười*

Thứ ba là sự phụ thuộc. Ta có thể phụ thuộc vào họ để cảm thấy hạnh phúc và an toàn tinh thần. Khi họ không còn có mặt bên cạnh ta, ta cảm thấy bị bỏ rơi và cô đơn. Ta trao cho họ mất một phần chủ quyền của ta vậy.

Cuối cùng là sự mất mát. Chúng ta cảm thấy như thể mình bị bỏ rơi, cô đơn, phản bội. Cảm giác như bản thân mất đi một điều gì vô cùng quan trọng trong cuộc đời.

Vậy chữa lành vết thương như thế nào?


Đầu tiên là khóc. Đúng vậy! Đặc biệt nếu các bạn là nam giới. Khóc chính là giải toả ra những cảm xúc đang trào dâng và dồn nén trong lòng; giúp cho mình thoải mái hơn. Cứ để nước mắt tuôn ra một cách tự nhiên, đừng có ép bản thân mình thể hiện mình rất ổn. Thông thường đối với nam giới, họ luôn có tỏ ra kiên cường, rằng họ không sao, họ vẫn ổn. Nhưng thực ra nam hay nữ khóc đều là chuyện bình thường thôi, đều là con người cả.

Thứ 2 là chia sẻ, hãy tìm một người mà bạn tin tưởng. Người ấy chỉ cần lắng nghe thôi, không cần đưa ra lời khuyên hay phân tích gì cả. Có những người hay đưa ra bình luận tiêu cực, chê trách đối phương, người làm cho ta đau lòng. Điều này càng bồi thêm sự tiêu cực, thù hận bên trong bạn. Điều này không tốt cho tâm trí của bạn. Hãy tìm một người có khả năng lắng nghe, chỉ đơn giản là lắng nghe thôi.

Thứ 3 cũng là điều vô cùng quan trọng đó là, mọi sự chữa lành đều cần thời gian. Đau lòng, buồn bã, tuyệt vọng,... đều là những điều bình thường trong cuộc sống và ai cũng phải trải qua, đang trải qua. Điều đó là điều hoàn toàn bình thường. Chúng ta là con người, không phải máy móc, không phải robot. Vì vậy, có cảm xúc tiêu cực hay trải qua đau lòng là điều hoàn toàn bình thường. Muốn chữa lành vết thương, đừng gấp, đừng sờ mãi vào nó, cứ để tự nó lành lại. Tự trách, tự suy tưởng, tự dằn vặt đều làm vết thương thêm nặng mà thôi. Vết đứt tay còn mất vài ngày mới lành, huống chi là vết thương lòng.

Tâm Nhiên, 1/6/2023
17 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page