top of page

Cái ta thực sự cần thì không nhiều nhưng ham muốn thì nhiều quá đỗi!

“Cần” là gì? Là một khi thiếu nó thì không sống được. Ví dụ như là: ánh sáng mặt trời, không khí, nước, các thực phẩm tối thiểu, quần áo ấm, ngôi nhà che mưa che gió; trong thời đại chúng ta bây giờ là phương tiện giao thông, máy tính, điện thoại… đều là những thứ chúng ta cần. Những thứ này không được coi là ham muốn.


“Ham muốn” là gì? Là những món hàng xa xỉ phẩm, đồ trang sức ngoài những đồ dùng tất yếu, mục đích chỉ là để thoả mãn hư vinh, hoặc là chỉ để giữ thể diện trước mặt người khác. Song trong bối cảnh, địa vị khác nhau, để có thể kết hợp ăn ý với hoàn cảnh lúc bấy giờ thì cần phải có một sự nghiêm túc nhất định, đó cũng có thể được coi là một loại cần thiết, nhưng phải biết mức độ để điều chỉnh phù hợp.

“Đặc sản” của xã hội hiện đại là quảng cáo, mà quảng cáo chính là nhắm thẳng vào ham muốn của con người. Bạn chỉ cần lên mạng xã hội một lát, bật TV xem chương trình yêu thích hay đọc một tờ báo mạng, bạn sẽ gặp vô vàn quảng cáo như thế. Vì vậy nếu chúng ta không có một nội lực vững chắc, chúng ta sẽ bị "dẫn dắt", dần dần sẽ tiêu thụ quá đà. Và đây chính là điểm khởi đầu cho một chuỗi những phiền não.

Biết đủ sẽ khiến bạn an tâm


"Biết đủ" là một trong những bài học khó ở trường học cuộc đời. Nhưng một khi học được, hiểu được, thực hành được thì cuộc đời bạn sẽ bước sang một trang hoàn toàn mới, tươi sáng vô cùng.

Biết đủ khiến cho ta an tâm. Bằng lòng với những gì mình đang có thì sẽ không bao giờ có ham muốn mãnh liệt đến mức tham lam vô độ, có như vậy mới có thể khiến lòng mình cảm thấy thanh thản.


Tâm Nhiên, 14/5/2023. suutam&biensoan
11 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page