top of page

Bồ Tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả

Vì sao vậy? Các bậc Bồ Tát với trí tuệ lớn, các Ngài nhìn thấu sự vật, sự việc trên đời, nhân ngày hôm nay sẽ đưa đến quả mai sau. Vậy nên các Ngài rất cẩn trọng. Không như chúng ta, những người phàm phu, nhiều khi biết rằng mình làm thế này sẽ có hại, nhưng vẫn sẽ làm. Ví dụ, biết rằng hút thuốc sẽ tàn phá cơ thể, nhưng vì thèm thuồng, không thể kiểm soát được mình. Biết rằng câu nói trong lúc tức giận, có thể gây nên tan vỡ hạnh phúc gia đình, nhưng vì không kiểm soát được, không đủ sáng suốt nên vẫn cứ thốt ra. Để rồi tương lai, thân thể suy kiệt vì hút thuốc, gia đình tan nát, lúc đó mới hối hận vô cùng, cầu trời khấn Phật cho mình được làm lại.


Trong xã hội hiện nay, rất nhiều các bạn trẻ, vì không kiểm soát được dục vọng, nên rất nhiều đứa trẻ ngoài ý muốn được tạo thành, rồi vì sợ hãi và thiếu trách nhiệm, quyết định phá thai, bỏ chúng đi. Mỗi năm hàng ngàn đến vài chục ngàn đứa trẻ bị phá bỏ. Phải biết, đó là đại tội. Ác nghiệp một khi tạo ra, nhiều khi cả đời không thể nào chuộc lại hết. Có khi còn phải trả nhiều đời nhiều kiếp. Chỉ một sai lầm gây ra tội ác mà phá nát cuộc đời, số phận của chính mình. Đáng tiếc, đáng thương vô cùng.

Đối với mình, câu "Bồ Tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả" là một lời nhắc nhở quan trọng, cũng là một câu thần chú. Mình làm thành trang, để treo lên nhắc nhở chính mình.

Tâm Nhiên, 26/3/2024
1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page